10 cách bảo mật website hiệu quả và an toàn

Hiện nay, việc bảo mật website là vô cùng quan trọng bởi vì các cuộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu từ trang web đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp cần phải thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin của khách hàng và giữ cho trang web của họ an toàn.

Bài viết dưới đây Ment sẽ giới thiệu đến cho bạn các phương pháp bảo mật website để bạn tham khảo nhé.

Tại sao phải bảo mật website?

Để website hoạt động trơn tru, bảo mật website là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu website bị tấn công, nhiều hậu quả xấu có thể xảy ra, bao gồm lộ thông tin dữ liệu quan trọng, gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và mất uy tín thương hiệu. Do đó, thực hiện các phương pháp bảo mật website là vô cùng cần thiết.

Tại sao cần bảo mật website?
Tại sao cần bảo mật website?

Có nên sử dụng dịch vụ bảo mật Website

Một số người thắc mắc rằng, có nên sử dụng dịch vụ bảo mật website trên thị trường hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu bảo mật của từng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Có nhiều loại dịch vụ bảo mật website khác nhau, bao gồm đánh giá an ninh website, giám sát bảo mật website và khắc phục sự cố an ninh website.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp startup hoặc SMB thường cần tập trung nhân lực vào phát triển kinh doanh và có thể sử dụng các dịch vụ riêng lẻ để đạt hiệu quả cao nhất, ví dụ như dịch vụ đánh giá an ninh ứng dụng web.

Tuy nhiên, ngay cả khi không sử dụng dịch vụ an ninh website, bạn vẫn có thể bảo mật trang web của mình bằng các phương pháp sau đây.

Các cách bảo mật website hiệu quả

Vậy nên có những cách nào để bảo mật website?

Cài đặt chứng chỉ SSL/HTTPS cho website

Nếu bạn chưa cài đặt HTTPS cho website thì giờ là lúc thích hợp. Chưa kể HTTPS tốt cho bảo mật của website, nó còn mang lại các lợi ích khác như tốt cho thương hiệu, tốt cho Seo, giúp website không bị các trình duyệt web đánh dấu là “không an toàn”.

Cài đặt chứng chỉ SSL/HTTPS cho website
Cài đặt chứng chỉ SSL/HTTPS cho website

Đặc biệt, các website thương mại điện tử có tích hợp cổng thanh toán Online thì việc cài đặt HTTPS là bắt buộc.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp, chuẩn SEO

Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Có những lỗ hổng bảo mật trên các nền tảng như wordpress, các theme, plugin và hệ điều hành máy chủ cũng có thể trở thành điểm yếu bị hacker khai thác để tấn công website của bạn. Trong trường hợp này, việc vá lỗ hổng bảo mật phụ thuộc vào nhà cung cấp và họ sẽ phát hành các bản cập nhật bảo mật. Vì vậy, để bảo mật website an toàn trước những sự cố từ bên thứ ba, bạn cần cập nhật tất cả mọi thành phần, ngày khi có thể.

Sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Cài đặt mật khẩu mạnh
Cài đặt mật khẩu mạnh

Việc sử dụng mật khẩu đơn giản là một lỗ hổng dễ dàng bị khai thác bởi tin tặc để tấn công các trang web. Vì vậy, độ an toàn của trang web sẽ tăng lên nếu mật khẩu được phức tạp hơn. Các nhà quản trị mạng nên thường xuyên đổi mật khẩu và chọn mật khẩu phức tạp để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho trang web.

Để giới hạn số lần nhập sai mật khẩu

Để chống lại các cuộc tấn công thăm dò mật khẩu, bạn có thể cài đặt thêm tính năng khoá đăng nhập khi sai mật khẩu quá 5 lần. Khi đó hacker sẽ không thể dò được mật khẩu tài khoản admin website của bạn. Bạn có thể cài đặt plugin có tên Loginizer trên wordPress để thực hiện biện pháp bảo mật này.

Sử dụng các công cụ bảo mật

Để đảm bảo bảo mật cho website, một cách hiệu quả là sử dụng các công cụ bảo mật như sau:

  • Netsparker, một công cụ có phiên bản miễn phí và phiên bản tính phí, được sử dụng để kiểm tra sự tồn tại của lỗ hổng SQL injection và XSS.
  • OpenVAS, một chương trình quét mã nguồn mở tiên tiến nhất, làm tốt công việc kiểm tra các lỗ hổng, tuy nhiên, thiết lập khá khó khăn do yêu cầu cài đặt một máy chủ OpenVAS.
  • SecurityHeaders.io là một công cụ kiểm tra trực tuyến miễn phí, nhanh chóng báo cáo về bảo mật của website, ví dụ như việc bật CSP và HSTS, cấu hình tên miền chính xác và nhiều hơn thế nữa.
  • Cuối cùng, Xenotix XSS Exploit Framework là một công cụ của OWASP, cung cấp một loạt các ví dụ về tấn công XSS, giúp xác định liệu đầu vào của trang web có bị ảnh hưởng bởi các trình duyệt (như Cốc Cốc, Firefox…) hay không.

Phân quyền tài khoản phù hợp

Nếu website chỉ vài thành viên thì không thành vấn đề. Nhưng nếu website có hàng chục tới hàng trăm người tham gia xây dựng, từ content tới code, thì có rất nhiều vấn đề phát sinh. Hãy đảm bảo mỗi người được phân quyền hợp lý đúng với vai trò công việc của họ.

Nếu bảo mật website là một vấn đề quan trọng, việc sử dụng nhiều tài khoản khác nhau với quyền giới hạn khác nhau để phục vụ các mục đích khác nhau sẽ đem lại tính an toàn cao hơn so với việc sử dụng một tài khoản của nhân viên nếu họ nghỉ việc để đảm bảo tính bảo mật của trang web.

Phòng chống mã độc và virus cho website

Quét mã độc cho website

Phần mềm độc hại, bao gồm virus, trojan và các loại phần mềm độc hại khác, là một nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của website. Việc thường xuyên quét và diệt mã độc là rất quan trọng với mọi website, dù nhỏ hay lớn.

Thận trọng với mã độc ẩn trong theme và plugin miễn phí trên wordPress

Hacker có thể lợi dụng tâm lý tham lam của người dùng khi tải xuống các theme hoặc plugin miễn phí từ mạng để chèn mã độc vào các sản phẩm này. Nếu không cẩn thận, chủ sở hữu của website có thể tải lên các thành phần đã bị nhiễm mã độc, dẫn đến việc website bị tấn công một cách bất ngờ.

Phòng chống mã độc và virus cho website
Phòng chống mã độc và virus cho website

Lời khuyên tốt nhất trong tình huống này là hãy cẩn thận với các sản phẩm “miễn phí” trên mạng. Nếu bạn có kiến thức về lập trình, hãy kiểm tra mã nguồn của các plugin và theme đó một cách cẩn thận. Nếu không, hãy trả phí để mua bản quyền và được hỗ trợ kỹ thuật cũng như cập nhật bảo mật trọn đời.

Sao lưu dữ liệu

Dù bảo mật có tốt đến đâu cũng không thể tránh được các rủi ro bị đánh cắp. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên sao lưu lại các dữ liệu theo chu kỳ nhất định trong trường hợp bị mất thì việc khôi phục lại dữ liệu cũng sẽ dễ dàng hơn nếu có bản sao.

>>> Dịch vụ chăm sóc Website chuyên nghiệp – Gia tăng tính bảo mật, sao lưu dữ liệu định kỳ

Hạn chế cho phép upload files

Việc cho phép người dùng tải file lên trang web có thể mang lại những rủi ro lớn cho website của bạn. Ngay cả khi ai đó chỉ hành động thay đổi hình đại diện.

Những file được upload lên, dù trông có vẻ vô hại, thì cũng có thể chứa những dòng lệnh độc hại tiêm nhiễm vào máy chủ. Vì thế, bạn nên “thẳng tay” tắt đi tính năng upload file nếu không cần thiết.

Bảo mật máy tính cá nhân

Việc sử dụng máy tính một cách an toàn cũng là một phương pháp gián tiếp để bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công từ hacker. Để đảm bảo an toàn cho máy tính, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy, tránh duyệt các trang web và mở các email, file hoặc liên kết lạ, và cẩn thận khi sử dụng các thiết bị ngoại vi như USB, đĩa cứng và các thiết bị khác. Bằng cách hình thành thói quen này, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro tấn công mạng và giúp bảo vệ website của mình.

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật là một tuyên bố mô tả cách công ty thu thập, xử lý, lưu trữ, chia sẻ và bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và các thông tin nhạy cảm được thu thập thông qua các tương tác của khách hàng với trang web. Đây là một phần quan trọng của việc đảm bảo sự tin cậy và tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Các chính sách bảo mật
Các chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật đảm bảo rằng thông tin dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo mật và không được tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào ngoại trừ các trường hợp được quy định trong chính sách. Ngoài ra, nó cũng bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến quản lý thông tin khách hàng.

Chính sách bảo mật thường bao gồm các loại dữ liệu và thông tin được thu thập, cách thức thu thập, lưu trữ và xóa, cũng như các biện pháp bảo mật để đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh của thông tin.

Các lỗi thường gặp khi bảo mật website

Lỗi bảo mật XSS

XSS (Cross Site Scripting) là một trong những tấn công phổ biến. Nó được coi là một trong những tấn công nguy hiểm nhất đối với các ứng dụng web và có thể mang lại những thiệt hại nghiêm trọng cho chủ sở hữu trang web.

  • Có rất nhiều hình thức tấn công của XSS: Hiển thị những trang web, quảng cáo giả mạo để người dùng truy cập vào, gửi email độc hại.
  • Có 3 loại lỗi XSS: Reflected XSS, Stored XSS, DOM Based XSS.
  • Một vài cách để ngăn ngừa lỗi: Là lọc đầu vào của người dùng, sử dụng các kí tự Escape.

Lỗi Security Misconfiguration

Lỗi này xảy ra do máy chủ và trang web bị định dạng sai hoặc cấu hình sau. Để khắc phục lỗi này, trước khi triển khai xây dựng máy chủ, cần thiết lập một quy trình Audit để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho trang web và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi.

Lỗi Security Misconfiguration
Lỗi Security Misconfiguration

Lỗi chèn mã độc

Mã độc (phần mềm độc hại) là một chương trình được bí mật cài vào hệ thống mạng nhằm thực hiện các hành vi phá hoại. Nó có thể lấy cắp các thông tin dữ liệu từ các website và làm gián đoạn hệ thống của máy tính.

Cách khắc phục: các nhà quản trị mạng cần cài đặt phần mềm diệt virus, rà soát lại các mã nguồn của website, thay đổi mật khẩu của các tài khoản.

Broken Authentication

Lỗi này xảy ra khi các chức năng xác thực trong ứng dụng không được triển khai đúng cách, điều này dẫn đến việc tạo cơ hội cho hacker có thể xâm nhập và lấy cắp mật khẩu hoặc ID của người dùng.

Để khắc phục lỗi này, cần triển khai xác thực đa yếu tố để xác minh danh tính người dùng. Ngoài ra, cần buộc người dùng tạo mật khẩu mạnh bao gồm các ký tự đặc biệt, chữ in hoa và in thường và giới hạn số lần đăng nhập không thành công là 3 hoặc 5 lần.

Tóm lại, việc bảo mật website là vô cùng quan trọng, yêu cầu chủ các trang web, doanh nghiệp phải thực hiện ngay từ khi tạo website nhằm bảo vệ dữ liệu của mình và khách hàng. Thực hiện tốt công tác bảo mật website sẽ giúp tránh được rất nhiều rủi ro đáng tiếc xảy ra. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc bảo mật website.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

more
zalo