Hướng dẫn quy trình xây dựng Website chuyên nghiệp

Thiết kế website là giải pháp hiệu quả với mỗi doanh nghiệp hiện nay nhưng trước khi có được một trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo cần sự phối hợp giữa đơn vị thiết kế theo một quy trình thống nhất.

Để hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng website và thiết kế một trang web chuyên nghiệp, Ment đã tổng hợp các thông tin cần thiết và chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

Trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp bước đầu tiên là tiếp nhận yêu cầu và thông tin từ khách hàng. Để thực hiện được điều này, các lập trình viên cần phải có kiến thức sau:

Quy trình xây dựng thiết kế web chuyên nghiệp
Quy trình xây dựng thiết kế web chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế website: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

 • Khách hàng mong muốn website có những tính năng gì: Website công ty hoạt động trong lĩnh vực khác nhau cần những tính năng khác nhau.
 • Tính thẩm mỹ của thiết kế đồ hoạ: để đáp ứng yêu cầu thiết kế đồ hoạ, cần quan tâm đến các yếu tố như màu sắc, Font chữ, logo, bố cục… để tạo ra một giao diện hấp dẫn và chuyên nghiệp cho website.
 • Tên miền: việc chọn tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của khách hàng, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO… của website. Vì vậy, lập trình viên cần tư vấn và góp ý cho khách hàng để giúp họ chọn tên miền phù hợp.
 • Đối tượng khách hàng hướng đến là ai: lập trình viên sẽ căn cứ vào đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến để tư vấn thêm về giao diện, tính năng của web. Ví dụ: khách hàng trung tuổi nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích, đối tượng học sinh, người trẻ tuổi có thể dùng màu rực rỡ, biểu tượng trẻ trung.
 • Thông điệp website hướng đến:  lập trình viên dùng này thông tin này để tư vấn cho doanh nghiệp tư vấn cho doanh nghiệp nên sử dụng các tính năng nào đồng thời thu thập hình ảnh cần thiết để thiết kế website, xây dựng website.

Ngoài ra, sau khi thu thập thông tin trên Ment sẽ tiến hành ký hợp đồng thiết kế website với doanh nghiệp và bắt đầu lên kế hoạch thiết kế web.

Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin từ phía khách hàng, các lập trình viên của Ment sẽ xây dựng kế hoạch thiết kế web, cụ thể chi tiết:

Các bước xây dựng Website chuyên nghiệp 
Các bước xây dựng Website chuyên nghiệp 

Các bước thiết kế website

 • Tạo bản phác thảo sơ đồ website
 • Liệt kê danh sách tất cả các trang và chủ đề sẽ xuất hiện trên website
 • Cụ thể hóa nội dung của từng trang

Khi lên kế hoạch xây dựng website, cần chú ý đảm bảo tính hợp lý và thân thiện của trang web. Nếu trang web không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, thì nó sẽ không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Bước 3: Lựa chọn tên miền website và hosting

Sau khi hoàn tất các bước xây dựng Website, chúng ta cần chú ý đến tên miền và hosting. Doanh nghiệp sẽ cần trách nhiệm chọn tên miền và gói hosting phù hợp cho trang web. Nếu cần, đơn vị thiết kế (Ment) sẽ cung cấp thêm thông tin tư vấn.

Lựa chọn tên miền website và hosting
Lựa chọn tên miền website và hosting

Bước 4: Thiết kế giao diện

Sau khi đã chọn xong tên miền, tiếp theo chúng ta cần tiến hành thiết kế giao diện cho website. Tại giai đoạn này, doanh nghiệp có thể yêu cầu đơn vị thiết kế tạo ra một giao diện mới hoặc chọn một giao diện sẵn có từ đơn vị cung cấp. Bất kể lựa chọn nào, cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Quy trình xây dựng thiết kế web uy tín tại Ment
Quy trình xây dựng thiết kế web uy tín tại Ment

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế website là thiết kế giao diện

 • Chọn tông màu của logo công ty
 • Thông điệp mà website muốn thể hiện
 • Đối tượng khách hàng có phù hợp với tông màu không
 • Chọn tông màu phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty.

Đơn vị thiết kế website Ment sẽ tối ưu cho trải nghiệm người dùng tốt nhất với giao diện được thiết kế chuẩn UI/UX, hỗ trợ chuẩn SEO và tương thích với mọi loại màn hình.

Nếu bạn cần hỗ trợ về việc thiết kế giao diện chuẩn UI/UX, hãy đọc bài viết: “Nguyên tắc thiết kế giao diện website đẹp mắt, chuẩn UI/UX”.

Bước 5: Xây dựng tính năng website

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình thiết website, vì tính năng của website sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của trang web sau này. Việc xây dựng tính năng website cần tuân thủ các yêu cầu như sau:

 • Bên cạnh các tính năng, đơn vị thiết kế website (Ment) còn tích hợp các giải pháp hỗ trợ Sale và marketing cho trang web.
 • Khách hàng cần kiểm tra lại các tính năng này và chỉnh sửa lại nếu cần thiết.

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành việc  xây dựng tính năng website, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm thử và cập nhật nội dung cơ bản. Chúng tôi sẽ cung cấp sản phẩm cho khách hàng để kiểm tra lại tính năng và giao diện. Nếu phát hiện lỗi, khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa lại. Đơn vị thiết kế website Ment sẽ chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng tối đa 3 lần.

Kiểm tra và nghiệm thu bàn giao website cho khách hàng 
Kiểm tra và nghiệm thu bàn giao website cho khách hàng 

Ngoài ra, sau khi nhận website hoạt động bình thường, hai bên nghiệm thu sản phẩm Ment sẽ bàn giao mã nguồn cho doanh nghiệp để chạy website trên Internet.

Bước 7: Đào tạo

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Ment sẽ cung cấp các tài liệu hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng và quản trị trang web một cách thuận tiện nhanh chóng.

Bước 8: Bảo trì

Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ thiết kế website Ment, chúng tôi sẽ tiến hành bảo trì Website, bảo hành cho bạn theo những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, cụ thể:

 • Đưa trang web lên những công cụ tìm kiếm như Bing, Google.
 • Hỗ trợ người dùng trong suốt thời gian website hoạt động.

Trên đây là chi tiết 8 bước trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu kỹ hơn về dịch vụ thiết kế web. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website để phục vụ hoạt động kinh doanh như kinh doanh thì có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website của Ment. Để hiểu rõ hơn dịch vụ thiết kế website tại Ment hãy truy cập website ment.vn hoặc gọi đến hotline chúng tôi để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

more
phone facebook zalo messenger