Tại Sao Cần Tăng Tốc Độ WebSite? 10 Cách Tăng Tốc Độ Web Hiệu Quả

Tăng tốc độ website là vai trò vô cùng để đạt được thứ hạng cao trên Google và thu hút nhiều lượt truy cập. Hãy xem 10 cách hiệu quả để tăng tốc trang web trong bài viết sau.

1. Tại sao cần phải tăng tốc độ load của website

Tốc độ load web là một chỉ số quan trọng trong thiết kế và lập trình web đặc biệt là với những website cần chuyển đổi như website bất động sản, trang landing page… Nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà nó còn là chỉ số mà Google đánh giá website của bạn có thật sự tốt hay không, thân thiện với người dùng hay không, từ đó thay đổi chỉ số xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Tăng Tốc Độ WebSite
Tại sao cần phải tăng tốc độ load của website

Website bình thường chỉ mất 3 giây để tải xong nội dung cho trang web, một số trang được tối ưu tốt thì chỉ mất từ 1 – 2 giây để tải xong hoàn toàn, một chỉ số khá ấn tượng với cả người dùng lẫn bot tìm kiếm của Google. Nếu thời gian tải trang web quá lâu, khiến cho người dùng cảm thấy chán nản và phải chờ đợi quá lâu cho mỗi thao tác chuyển trang. Điều này sẽ khiến họ rời khỏi trang web của bạn chuyển sang một trang web khác, dẫn đến mất khách hàng của bạn chỉ vì trang web của bạn tải chậm.

Nếu bạn muốn tối ưu lưu lượng khách hàng và tăng tốc độ tải của website bạn có thể khảo dịch vụ Thiết kế website của Ment để có giao diện web đẹp, tốc độ cao – chuẩn SEO, bạn có thể nhận tư vấn nhanh của Ment một cách nhanh chóng.

2. Tăng tốc độ web WordPress

Cộng đồng người dùng luôn tin rằng các trang web được xây dựng trên nền tảng wordPress có tốc độ tải trang rất chậm. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn phù hợp với quan điểm này.

Tăng Tốc Độ WebSite
Tăng tốc độ web WordPress

Nếu sử dụng mã nguồn WordPress một cách tuyệt đối mà không tùy chỉnh hoặc tự code thêm tính năng mới, thì tốc độ tải trang web có thể bị chậm do mã nguồn này được thiết kế chủ yếu để phục các blog có nội dụng vừa và nhỏ. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều tính năng cơ bản và có thể dẫn đến dư thừa tính năng và code. Nếu người dùng cài đặt quá nhiều Plugin, các code này có thể “ chồng lên nhau”  và ảnh hưởng đến tốc độ load web.

Ngược lại, nếu bạn chỉ sử dụng phần lõi của wordPress có nghĩa là bạn chỉ sử dụng giao diện quản trị nội dung mà mã nguồn CMS này cung cấp, những tính năng và giao diện website được code lại theo ngôn ngữ PHP, thì tốc độ load web sẽ không khác gì với những web khác.

Hãy cùng Ment đi tìm hiểu các cách giúp tăng tốc độ web WordPress cũng như các web thông thường khác. Nếu những trường hợp này có thể tự khắc phục thì điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn khi tối ưu web bạn có thể tham khảo dịch vụ tối ưu web WordPress tại Ment nhé.

Tham khảo: Phương Pháp Tự SEO Website Lên Top Google Mới Nhất 2023

3. Top 10 cách tăng tốc độ tải trang web

3.1 Loại bỏ các quảng cáo Pop – up

Người thiết kế trang web hoặc blog đều biết rằng đặt quảng cáo trên trang web là một cách để tăng thu nhập và duy trì nó. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng việc đặt quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo Pop – up ( nhấp nháy, xuất hiện đột ngột trên màn hình…) điều này có thể dẫn đến quá tải dung lượng của trang web.

Tăng Tốc Độ WebSite
Loại bỏ các quảng cáo Pop – up

Bằng cách loại bỏ các quảng cáo pop – up, tốc độ tải trang web sẽ được cải thiện và trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ quảng cáo bằng cách chèn ít và sử dụng cáo dạng banner đơn giản giản và nhẹ nhàng.

3.2 Lựa chọn Theme tốt

Theme là yếu tố quan trọng trong thiết kế website, đặc biệt nếu lựa chọn được một bộ theme tốt thì tốc độ tải trang web của bạn sẽ không bị chậm đi mà ngược lại còn được cải thiện nhiều. Thực tế, một bộ theme gọn nhẹ, chuẩn Seo luôn có lợi thế hơn trong việc đi SEO, tốc độ tải nhanh hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn nên nhiều lượt truy cập và thứ hạng Google tốt hơn.

3.3 Giảm bớt số lượng Plugin cài trên trang web

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để thiết kế website, việc cài đặt quá nhiều Plugin sẽ làm tốc độ load trang của website trở nên chậm hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và loại bỏ các Plugin không cần thiết, chỉ giữ lại những Plugin thực sự hữu ích.

Tăng Tốc Độ WebSite
Giảm bớt số lượng Plugin cài trên trang web

Do đó, số lượng Plugin càng ít thì tốc độ tải trang web sẽ càng nhanh hơn. Chỉ nên sử dụng những Plugin thật sự cần thiết cho trang web của bạn mà thôi. Đối với những Plugin không quan trọng lắm hoặc hiếm khi dùng đến thì gỡ đi, khi nào bạn cảm thấy cần dùng nên đến thì cài lại sau.

3.4 Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản xuất hiện trên trang chủ cũng có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Do đó, để tăng tốc độ load web hiệu quả thì bạn có thể chọn lọc lại những thông tin thật sự cần thiết, có liên quan đến website và loại bỏ những kém chất lượng. Nhờ đó mà tốc độ tải trang sẽ được cải thiện, load trang một cách nhanh chóng.

3.5 Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Hình ảnh là phần không thể thiếu trong giao diện website. Đặc biệt đây cũng là thứ gây ảnh hưởng nặng cho trang web. Vậy nên, bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh “ tối ưu hoá – chỉnh sửa hình ảnh” để có được một hình ảnh chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất. Nhờ vậy mà tốc độ trang web sẽ nhanh hơn.

Tăng Tốc Độ WebSite
Giảm bớt dung lượng hình ảnh

3.6 Tối ưu cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu hoá cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ. Cơ sở dữ liệu tối ưu hoá tốt sẽ giúp tăng tốc web. Một gợi ý tốt là bạn có thể cài đặt sử dụng Plugin Wp – Optimize.

 

3.7  Tối ưu hoá JS – CSS

Để tối ưu hoá JS – CSS thì Plugin Wp Minify Fix là gợi ý bạn không nên bỏ qua. Do đó, khi kích hoạt Plugin này trên trang web của bạn, nó sẽ kết hợp rồi nén JS và tập tin CSS để cải thiện thời gian tải trang web. Tốc độ load nhờ thế cũng nhanh lên thêm.

Tăng Tốc Độ WebSite
Tối ưu hoá JS – CSS

3.8 Sử dụng Plugin Wp Super Cache

Plugin WP Super Cache được đánh giá là một trong những plugin miễn phí tốt nhất để cải thiện tốc độ tải trang web trên WordPress. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho các trang web quy mô nhỏ và vừa, cho phép bạn tạo bộ nhớ cache để cải thiện hiệu suất của trang web. Nó cung cấp hỗ trợ cho phương thức HTML Cache, giúp bạn tối ưu tốc độ website  của mình và không thể thiếu đối với bất kỳ trang web nào.

3.9 Sử dụng công cụ Google Page Speed

Google Pagespeed là công cụ do Google phát triển, với vai trò hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ trang web cũng như đưa ra các lời khuyên về các yếu tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

Tăng Tốc Độ WebSite
Sử dụng công cụ Google Page Speed

3.10 Sử dụng CDN cho trang web

CDN là một mạng lưới các máy chủ được triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, với chức năng sao lưu và phân phối các tài nguyên tĩnh trong trang web. Bằng cách này, khi người dùng truy cập vào trang web, các tài nguyên sẽ được tải từ máy chủ gần nhất, làm tăng tốc độ tải trang và giảm tải cho máy chủ chính.

Ngoài ra, việc sử dụng CDN đặc biệt hữu ích đối với các trang web có máy chủ đặt ở xa người dùng, lưu lượng truy cập lớn, tiêu tốn nhiều băng thông, hoặc khi có người dùng từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, CDN cũng được khuyến khích sử dụng khi áp dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Ment chia sẻ đến các bạn một số thông tin bổ ích về 10 cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả mang đến cho người dùng một sự trải nghiệm tuyệt vời. Nếu bạn có nhu cầu tối ưu tốc độ Website  thì hãy liên hệ ngay đến với Ment.vn để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

5/5 – (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

more
phone facebook zalo messenger