Thiết kế web Responsive là gì? Các tiêu chí đánh giá

Thiết kế web Responsive là gì? Trong lĩnh vực thiết kế web, thuật ngữ “thiết kế đáp ứng” hay “thiết kế responsive” đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá trải nghiệm của một website. Việc thiết kế website responsive đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong lĩnh vực thiết kế web và là mục tiêu hàng đầu của các nhà thiết kế web và nhà phát triển trên toàn thế giới.

Bài viết dưới đây, hãy cùng Ment tìm hiểu chi tiết hơn về thiết kế website responsive và công nghệ này trong bài viết giới thiệu dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế web responsive (Hay còn gọi là thiết kế web đáp ứng) là công nghệ thiết kế web với mẫu phong cách thiết kế đẹp và mỹ thuật, với giao diện và bố cục linh hoạt. Thiết kế này đảm bảo tính linh hoạt của nội dung trên website, tự động điều chỉnh phù hợp trên các thiết bị như desktop, laptop, tablet, smartphone, với mọi độ phân giải màn hình. Điều này giúp duy trì sự nhất quán và thẩm mỹ của nội dung trên mọi chế độ phân giải.

Thiết kế website responsive
Thiết kế website responsive

Responsive Web Design được thực hiện bằng cách sử dụng HTML và CSS để điều chỉnh kích thước, sắp xếp và thay đổi vị trí của các phần tử trên trang web để đảm bảo hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình, từ desktop đến thiết bị di động. Ethan Marcotte được coi là cha đẻ của thuật ngữ này, khi ông đưa ra ý tưởng phát triển giao diện web đáp ứng với sự bùng nổ của thiết bị di động và đề xuất sử dụng công nghệ này để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Những lợi ích của thiết kế website responsive

Nếu thiết kế website của bạn theo chuẩn responsive web design, đó sẽ giúp website vượt trội hơn so với đối thủ, đồng thời phù hợp với công nghệ thiết kế web hiện đại và được Google khuyến khích.

Tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi truy cập vào website của bạn, khách hàng sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi nội dung và bố cục website được sắp xếp dễ sử dụng, tiện lợi và rõ ràng. Thiết kế website responsive sẽ giúp khách hàng tìm kiếm thông tin và nội dung một cách dễ dàng mà không cần phải zoom hoặc phóng to trang. Điều này tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn, giữ chân khách hàng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Những lợi ích của thiết kế website responsive
Những lợi ích của thiết kế website responsive

Một trang web responsive được thiết kế chuyên nghiệp và đồng nhất mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán trên tất cả các thiết bị, là yếu tố quan trọng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mới. Nó giảm tỷ lệ thoát trang, giúp người dùng truy cập website của bạn lâu hơn và khám phá nhiều nội dung hơn. Điều này cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng, khi họ có thể thực hiện hành động mua hàng hoặc để lại thông tin liên hệ.

>>> Tham khảo ngay dịch vụ chăm sóc bảo trì website: https://ment.vn/dich-vu-cham-soc-website

Cải thiện hiệu quả SEO và tăng thứ hạng từ khóa

Việc thiết kế website bằng công nghệ responsive được khuyến khích bởi Google. Việc này giúp Google đánh giá cao tính tương thích của website trên các thiết bị màn hình khác nhau. Nội dung, hình ảnh và đường dẫn dễ dàng đáp ứng độ phân giải khác nhau, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Điều này giúp nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google và thu hút lượng truy cập lớn hơn từ khách hàng tiềm năng.

Cải thiện hiệu quả SEO google, tăng thứ hạng từ khóa
Cải thiện hiệu quả SEO google, tăng thứ hạng từ khóa

Thiết kế website responsive được hoàn thiện và được khuyến khích bởi Google sẽ giúp website của bạn vượt qua đối thủ và đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận và thu hút khách hàng mới cho website của bạn.

Tốc độ load website nhanh

Khi sử dụng công nghệ Responsive trong thiết kế website, giao diện sẽ tự động tải và thích ứng với kích thước màn hình của điện thoại, giảm thiểu tải lượng dữ liệu và đảm bảo thông tin được hiển thị đầy đủ và chuẩn xác như trên phiên bản máy tính. Việc xử lý và tải trang web cũng nhanh hơn nhờ sử dụng thuật toán của trình duyệt, giúp website nhận biết và hiển thị phù hợp với từng loại màn hình và thiết bị truy cập.

Tính bảo mật cao

Việc thiết kế website responsive không yêu cầu sử dụng một giao diện riêng dành cho di động mà sử dụng trực tiếp giao diện ban đầu. Điều này giúp website của bạn có tính bảo mật cao hơn vì chỉ cần duy trì một giao diện duy nhất, tránh việc phải quản lý và bảo mật nhiều giao diện khác nhau cho từng thiết bị.

Dễ dàng nâng cấp

Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng về quản trị website dễ dàng và thuận tiện cho việc nâng cấp sau này. Ngoài ra, chúng tôi cũng đảm bảo tính bảo mật cao cho code và dữ liệu khách hàng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp, công ty…

Dễ dàng nâng cấp
Dễ dàng nâng cấp

Những tiêu chí để chọn lựa dịch vụ thiết kế website responsive

Sau khi nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết kế website responsive, bước tiếp theo của bạn là tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. Tuy nhiên, việc này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết các tiêu chí để đánh giá một website được thiết kế theo chuẩn mobile và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Bạn nên tìm kiếm một dịch vụ đáp ứng được những tiêu chí này để đảm bảo sự phù hợp và tin cậy.

Những tiêu chí để chọn lựa dịch vụ thiết kế website responsive
Những tiêu chí để chọn lựa dịch vụ thiết kế website responsive
  • Tiêu chí đầu tiên: Với website được thiết kế responsive, khách hàng có thể dễ dàng đọc thông tin chỉ bằng cách kéo lên và xuống màn hình, không cần thêm bất kỳ thao tác nào khác.
  • Tiêu chí thứ hai: Tất cả các hình ảnh trên website phải được hiển thị rõ nét với từng độ phân giải của màn hình, loại bỏ việc phải thực hiện các thao tác zoom như trước đây.
  • Tiêu chí thứ ba: Một website tương thích đa nền tảng sẽ giúp loại bỏ các hình thức quảng cáo gây phiền nhiễu cho khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và tốc độ tải trang. Điều này cũng có ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng khi muốn mua sản phẩm từ trang web của bạn.

Một số yếu tố quan trọng cần chú ý khi thiết kế website Responsive

Sự khác biệt Responsive và Adaptive

Responsive và Adaptive có 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  • Nếu chỉ xét về khía cạnh chức năng, cả Responsive và Adaptive đều nhằm mục đích giúp website hiển thị đầy đủ nội dung và chức năng trên các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau.
  • Tuy nhiên, Responsive và Adaptive là hai phương pháp hoàn toàn khác biệt và để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn cần dựa trên các yếu tố liên quan đến nội dung và thiết kế của website.
Sự khác biệt Responsive và Adaptive
Sự khác biệt Responsive và Adaptive

Dòng chảy hiển thị

Trên thiết bị di động, giao diện hiển thị thường thu hẹp bề ngang so với màn hình máy tính, vì vậy, người dùng thường lướt từ trên xuống dưới để đọc nội dung tạo thành một dòng chảy hiển thị.

Do đó, nhà thiết kế cần đảm bảo rằng dòng chảy hiển thị của trang web sẽ hiển thị đầy đủ nội dung nhưng vẫn giữ tính thẩm mỹ để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Đặc biệt, khi người dùng vuốt trên thiết bị di động, không nên hiển thị quá nhiều liên kết và nút bấm trên giao diện để tránh việc người dùng nhấn nhầm.

Breakpoint

Trong thiết kế responsive, các điểm ngắt (breakpoint) được sử dụng để giúp trang web xác định giới hạn hiển thị nội dung trên các thiết bị khác nhau. Ví dụ, trên giao diện desktop, nội dung có thể được chia thành ba cột khác nhau. Tuy nhiên, khi trang web được truy cập trên thiết bị di động, các điểm ngắt sẽ tách các cột thành các dòng để nội dung hiển thị phù hợp trên màn hình nhỏ hơn.

Tuy nhiên, việc xác định các điểm ngắt phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh làm cho trang web trông lộn xộn trên các thiết bị khác nhau. Việc sử dụng điểm ngắt không hợp lý có thể làm cho nội dung trở nên rối ren và gây khó khăn cho người đọc, tương tự như việc ngắt dòng một cách bừa bãi.

Các giá trị Max và Min

Phần nội dung trên trang web thường bao gồm chữ viết, hình ảnh và các định dạng thông tin khác, có kích thước không đồng nhất. Điều này dẫn đến việc một số phần nội dung hiển thị đủ trên giao diện, trong khi các phần khác lại tràn ra bên ngoài, vượt quá kích thước của thiết bị, được gọi là tràn nội dung.

Để giải quyết vấn đề này, các giá trị Max/Min được sử dụng để giới hạn vị trí và không gian hiển thị cho các phần nội dung trên trang web tùy theo kích thước của thiết bị. Điều này giúp cho việc hiển thị nội dung trở nên tối ưu hơn và đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Thiết kế Mobile – first hay Desktop – first

Mobile First là một xu hướng thiết kế giao diện trang web phổ biến hiện nay cho các thiết bị di động. Khác với phương pháp Desktop First, Mobile First thiết kế trang web dựa trên kích thước màn hình của điện thoại trước, sau đó điều chỉnh để phù hợp với các thiết bị lớn hơn.

Mobile First mang lại hiệu quả cao và phù hợp với sự phổ biến của smartphone. Vì vậy, hầu hết các trang web hiện nay đều được thiết kế theo xu hướng Mobile First.

Thiết kế Mobile - first hay Desktop - first
Thiết kế Mobile – first hay Desktop – first

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bỏ qua giao diện desktop. Thay vào đó, giao diện desktop cũng rất quan trọng và cần phải được tối ưu theo đặc thù của từng trang web. Tùy thuộc vào mục đích của từng dự án, người thiết kế có thể ưu tiên thiết kế giao diện nào trước để đạt hiệu quả tối ưu.

>>> Đừng nên bỏ qua: Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao cần tối ưu thiết kế UI/UX

Thiết kế website chuẩn responsive tại Ment

Thiết kế website chuyên nghiệp và nhanh chóng

Chỉ trong 5 – 7 ngày, chúng tôi có thể giúp bạn biến ý tưởng thành một website đáp ứng chuyên nghiệp và tối ưu. Với công nghệ thiết kế web đáp ứng, website của bạn sẽ được hiển thị và chạy trên mọi thiết bị màn hình, từ di động, máy tính bảng đến desktop.

Tối ưu SEO và quản trị dễ dàng

Chúng tôi sẽ tối ưu website của bạn theo chuẩn SEO Google, bao gồm các thẻ, nội dung, hình ảnh và video. Điều này giúp tăng thứ hạng nhanh chóng trên các trang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tự chỉnh sửa nội dung, hình ảnh và video với tài liệu quản trị website mà chúng tôi cung cấp.

Marketing hiệu quả và hỗ trợ khách hàng

Chúng tôi không chỉ thiết kế một website đẹp mà còn giúp bạn xây dựng nội dung hấp dẫn và lên kế hoạch marketing hiệu quả. Đội ngũ tư vấn và kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Thiết kế website chuẩn responsive tại Ment
Thiết kế website chuẩn responsive tại Ment

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thiết kế website đáp ứng chuẩn mobile, thì Ment là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi cam kết cung cấp mỗi website được thiết kế đạt chuẩn trên hầu hết mọi giao diện và với mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài việc tối ưu hóa cho thiết bị di động, chúng tôi còn tích hợp hàng loạt tính năng nâng cao vào website để tăng trải nghiệm người dùng. Liên hệ ngay với hotline của chúng tôi để được tư vấn bởi các chuyên viên kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website và marketing online.

Thiết kế website responsive và được tối ưu cho thiết bị di động giúp tăng trải nghiệm người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang. Khách truy cập sẽ có thể dễ dàng truy cập và khám phá các khu vực khác nhau trên trang web của bạn. Nếu trang web của bạn không tương thích với nhiều thiết bị, sẽ khó để giữ chân khách truy cập và dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao.

5/5 – (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

more
zalo