Hướng dẫn tự học thiết kế Website cho người mới bắt đầu

Bạn đang lên kế hoạch tự học thiết kế website? bạn chưa biết học như thế nào mới đem lại hiệu quả? Thiết kế web là một lĩnh vực khá phức tạp, nếu bạn không áp dụng phương pháp học phù hợp, thì sẽ rất khó để tiến bộ được. Hiểu rõ được điều này, Ment đã tổng hợp và đưa ra 6 bước chi tiết và rõ ràng để bạn có thể học thiết kế website  tại nhà

Tự học thiết kế website theo 6 bước đơn giản

Để tự học bất kỳ môn học nào, bạn cần có một quy trình học cụ thể và từng bước. Điều này sẽ giúp bạn có một hướng đi rõ ràng và cơ sở kiến thức vững chắc cũng như kỹ năng cần thiết. Với việc học lập trình website, cũng không ngoại lệ. Để đạt hiệu quả học tập cao nhất, bạn cần tuân thủ đầy đủ các bước sau:

Lựa chọn ý tưởng (ngôn ngữ lập trình) chính để tập trung nghiên cứu và học tập

Chọn ngôn ngữ lập trình để nghiên cứu và học tập
Chọn ngôn ngữ lập trình để nghiên cứu và học tập

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau giúp bạn tha hồ lựa chọn để nghiên cứu và học tập. Nhưng vì có quá nhiều cũng khiến nhiều bạn băn khoăn, không biết nên chọn ngôn ngữ nào cho phù hợp.

Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu của mình trong lĩnh vực thiết kế web, liệu bạn muốn trở thành một Front – end hay Back – end developer. Từ đó, bạn sẽ có thể xác định được ngôn ngữ lập trình cần phải học. Dưới đây, Ment sẽ giới thiệu một số ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể tham khảo nếu muốn bắt đầu.

Học theo hướng back-end developer:

 • PHP: PHP là ngôn ngữ mạnh mẽ và phổ biến nhất để phát triển hầu hết các mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Magento, v.v. Do đó, sử dụng PHP để thiết kế website sẽ rẻ và hợp lý hơn. Ngoài ra, PHP cũng là ngôn ngữ có cộng đồng đông đảo sử dụng, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ. Với những người mới bắt đầu, PHP là ngôn ngữ lý tưởng để tự học thiết kế website.
 • ASP.NET: đây là một ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft nên có những ưu điểm tương đồng với bộ .NET. Với khả năng tùy biến cao, tính bảo mật cao và cộng đồng hỗ trợ đông đảo, ASP.NET là lựa chọn tốt cho những ai muốn tự học thiết kế web. Ngoài ra, ASP.NET còn có khả năng đồng bộ hệ thống tốt hơn PHP.

Ngoài ra thì còn nhiều ngôn ngữ lập trình khác như Ruby, Python… cũng đang rất phát triển và đang cũng thể tham khảo thêm để chọn một ngôn ngữ chính trong quá trình tự học.

Học làm Front-end developer

 • Javascript: là một trong những ngôn ngữ được đánh giá tốt nhất hiện nay. Nó được sử dụng chủ yếu cho lập trình giao diện website và cũng có thể xử lý một số tính năng ở phía back – end, là nền tảng của nhiều Framework nổi tiếng như jQuery. Vì vậy nếu bạn nắm được căn bản của ngôn ngữ này, sẽ rất thuận lợi cho quá trình tự học thiết kế website của bản thân.
 • HTML5/CSS3: là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà mọi lập trình viên nên biết, ngay cả khi bạn đang đi theo con đường phát triển back-end. Học HTML/CSS sẽ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn mà không cần phụ thuộc vào lập trình viên front-end. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, hầu hết các trang web hiện nay đều được thiết kế bằng HTML5/CSS3 nên đây gần như là yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn học thiết kế website.

Nhìn chung với HTML5/CSS3/Javascript thì bạn hoàn toàn có thể làm một Front-end developer nếu thành thục cả 3 ngôn ngữ này.

Tìm kiếm các website, kênh youtube liên quan đến ý tưởng để học tập

Chọn các khóa học online hay kênh youtube chất lượng
Chọn các khóa học online hay kênh youtube chất lượng

Sau khi nảy ra ý tưởng, để học tự học thiết kế trang web bằng ngôn ngữ nào đó, bạn cần tìm kiếm các nguồn tài liệu học tập. Trên internet và trên Youtube đều có rất nhiều tài liệu hướng dẫn và kiến thức về thiết kế trang web để bạn sử dụng. Tuy nhiên, để học một cách tập trung và hiệu quả, bạn nên áp dụng bộ lọc để tìm kiếm tài liệu phù hợp với mục đích học tập của mình.

Với website dạy thiết kế website

Bạn có thể lựa chọn trực tuyến tại các địa chỉ đào tạo uy tín về thiết kế và lập trình web tại TP.HCM. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các trang web như: webdesign.tutsplus.com, awwwards.com, thebestdesigns.com, creattica.com,…

Với địa chỉ youtube dạy tự học thiết kế website

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như sau: Thenewboston, CSS Tricks, Code – Course, Dev Tips, Code Geek, Google Web Designer, TUTS+ Web Design, Brad Hussey,…

Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ lập trình web và cách sử dụng

Tìm hiểu và sử dụng công cụ lập trình.
Tìm hiểu và sử dụng công cụ lập trình.

Các công cụ hỗ trợ thiết kế website trong lĩnh vực thiết kế web là những yếu tố quan trọng giúp cho bạn xây dựng trang web chuyên nghiệp hơn và dễ dàng hơn. Tuỳ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà bạn sử dụng, sẽ có những công cụ phù hợp hơn. Sau đây là một số công cụ hỗ trợ lập trình web mà bạn có thể tham khảo.

 • Notepad++: là một trong những phần mềm soạn thảo mã nguồn mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi và miễn phí. Nó có khả năng tùy biến cao và hỗ trợ người dùng hệ điều hành Windows và các ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, ASP,… Với những người mới bắt đầu tự học thiết kế trang web, Notepad++ là một công cụ không thể thiếu.
 • Dreamweaver: phần mềm được sử dụng rộng rãi, vô cùng phù hợp với những người mới bắt đầu thiết kế cho đến các lập trình viên chuyên nghiệp. Dreamweaver cung cấp giao diện hình ảnh trực quan, cho phép người sử dụng cho việc thiết kế và chỉnh hình ảnh trên các web HTML cũng như các ứng dụng di động.
 • PHP designer: là một công cụ thiết kế website khá phổ biến và được sử dụng bởi những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Nó cung cấp cả bản dùng thử và bản trả phí, cho phép bạn trải nghiệm nhiều tính năng nổi bật như xem trước trang, phát hiện lỗi cú pháp, code Snippets,… Giao diện của PHPdesigner khá thân thiện với người dùng và giúp bạn dễ dàng quản lý các dự án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công cụ khác như: NetBeans và Eclipse,  Bluefish, Adobe Photoshop,…

Học cách viết các mã lệnh cơ bản và lồng ghép chúng với nhau

Học viết các đoạn code web bán hàng cơ bản bởi nó rất phổ biến và có nhiều tài liệu tham khảo.
Học viết các đoạn code web bán hàng cơ bản bởi nó rất phổ biến và có nhiều tài liệu tham khảo.

Sau khi chọn ngôn ngữ và làm quen với công cụ hỗ trợ, việc rèn luyện cách viết mã lệnh cơ bản và kết hợp chúng là rất quan trọng. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có cách viết và kết hợp mã lệnh khác nhau. Vì vậy, bạn cần tham khảo các tài liệu hướng dẫn trên website hoặc youtube để học cách viết mã lệnh cho từng ngôn ngữ lập trình. Hãy cố gắng tập trung vào ngôn ngữ đó để hiểu rõ hơn và có thể ứng dụng vào thiết kế trang web của bạn.

Tự dựng lại những giao diện web mẫu có sẵn

Tự dựng lại các mẫu có sẵn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng.
Tự dựng lại các mẫu có sẵn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng.

Để rèn luyện kiến thức và kỹ năng tron

Để nâng cao kỹ năng và thực hành trong quá trình tự học thiết kế website, bạn cần tự xây dựng lại các giao diện website dựa trên các mẫu có sẵn. Hiện nay, trên Mona Media cung cấp rất nhiều mẫu thiết kế đẹp có sẵn trong kho mẫu website của họ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để rèn luyện kỹ năng của mình.

Để tạo dựng website, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Việc đăng ký tên miền là rất quan trọng trong việc xây dựng một trang web. Tên miền là địa chỉ mà người dùng truy cập để vào trang web của bạn. Bạn có thể đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín như BKHOST, Mắt Bão, PA Việt Nam, hoặc bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Mona Media để đăng ký tên miền.
 • Bước 2: Để hoạt động được trên internet, website của bạn cần có hosting – nơi lưu trữ dữ liệu và đưa website lên mạng. Bạn có thể đăng ký hosting tại các nhà cung cấp như BKHOST, Mắt Bão, PA Việt Nam,… Họ sẽ tư vấn cho bạn các gói hosting phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu tự học thiết kế website, bạn có thể sử dụng các dịch vụ hosting miễn phí.
 • Bước 3: Bây giờ bạn đã có đầy đủ kiến thức để tiến hành cài đặt website. Nếu bạn vẫn chưa tự tin với các ngôn ngữ lập trình, bạn có thể sử dụng mã nguồn mở của WordPress để thiết kế trang web của mình. Sử dụng WordPress sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc tự thiết kế một trang web bằng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, PHP.

Trong thiết kế giao diện website bạn cần lưu ý:

 • Cần định hình giao diện cho đối tượng sử dụng trước khi thiết kế
 • Đồng thời tối ưu hoá giao diện UI/UX phù hợp với họ
 • Thống nhất bộ nhận diện thương hiệu, gồm màu sắc, logo, slogan…

Tuy nhiên, nếu vẫn đang trong giai đoạn tự học và muốn rèn luyện kỹ năng, bạn có thể có thể thực hành bằng cách làm lại các mẫu giao diện web có sẵn. Sáng tạo và khác biệt sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn.

 Kiểm tra lại tính khả dụng và giao diện của website

Kiểm tra lại toàn bộ cấu trúc, giao diện website
Kiểm tra lại toàn bộ cấu trúc, giao diện website

Sau khi hoàn thành xong thì bạn cần kiểm tra lại tính khả dụng cũng như giao diện website xem ổn chưa nhé.

Trên đây, là số gợi ý về phương pháp tự học thiết kế website quy trình 6 bước cụ thể dành cho những bạn bắt đầu học thiết kế. Hy vọng với những thông tin mà Ment cung cấp sẽ giúp cho việc tự học thiết kế của bạn nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn hãy liên hệ ngay với Ment để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé!

Chúc bạn thành công với quá trình tự học thiết kế và nhanh chóng trở thành một lập trình viên website chuyên nghiệp.

Đánh giá bài viết

Bài viết gần đây

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

more
zalo